Bạn đang tìm hiều về Động Sơn Trang, sự tích Động Sơn Trang, bài văn khấn Động Sơn Trang, Động Sơn Trang thờ ai

Showing all 11 results

Động Sơn Trang thường được làm bằng gỗ Mít và đắp tạo hình xi măng, thường thiết kế vừa các điện thờ tại gia, trong Động Sơn Trang có tượng Bà Chúa Sơn Trang và tượng 12 Cô Sơn Trang, tượng được làm bằng gỗ Mít sơn son thếp vàng. Trong các Điện, Đền, Phủ lớn Động Sơn Trang thường được làm bằng xỉ than, hoặc bằng đá.

Kích thước: Tùy theo không gian thờ cúng và các cung trong thước Lỗ Ban.

Động Sơn Trang là ai?
Vì sao lại có tục thờ cung Sơn Trang?
Để giúp các bạn hiểu về động sơn trang,hay còn gọi là chúa sơn trang. Đồ thờ Đăng Khởi xin gửi tới bạn đọc về động sơn trang để bạn đọc cùng tham khảo và hiểu rõ hơn.
Động Sơn Trang thờ ai?
Hầu hết đền, phủ đều có cung thờ Sơn Trang. Cung Sơn trang hay còn gọi là( Động Sơn Trang) thường được bài trí một động đá có chúa Sơn Trang và các cô Sơn Trang ngự.
vậy chúa sơn trang là ai? và tục thờ có từ bao giờ? Đây là câu hỏi mà những người đi đền đều muốn biết.

> xem thêm: Động ngũ hổ

Sự tích động ngũ gổ

Tại sao cung Sơn Trang được phối thờ trong các đền phủ theo tín ngưỡng Tứ Phủ?
Khi xuất hiện Mẫu Liễu Hạnh. Triều đình nhà Lê đã phong chúa Sơn Trang là “Lê Mại Đại Vương” kể từ đó chúa Sơn Trang trở thành Mẫu Thượng Ngàn đứng ngôi thứ hai trong Tam Tòa Thánh Mẫu. Tín ngưỡng thờ Tứ Phủ được coi là sự kết hợp hài hòa của tục thờ Mẫu Liễu Hạnh và tục thờ Sơn Trang.
Vậy ta đi tìm hiểu về Chúa Sơn Trang là ai?
Theo tác giả Đồng Âm thì ngự tại cung Sơn Trang hay ( Tòa Sơn Trang) là Tam Tòa Sơn Trang
vậy Tam Tòa Sơn Trang bao gồm những gì?


Tục thờ Sơn Trang có từ bao giờ Tục thờ Sơn Trang là một tục thờ tối cổ của người Việt, ra đời từ thời Âu Lạc, cách đây cỡ 2000 năm. Còn tục thờ Tứ Phủ có lẽ chỉ thịnh hành khi có xuất hiện Thánh Mẫu Liễu Hạnh cách đây hơn 600 năm. Như vậy, tục thờ Sơn Trang ban đầu là một tín ngưỡng thờ Mẹ rừng có từ trước khi Mẫu Liễu Hạnh ra đời.