Tượng Tam Toà Thánh Mẫu

Việt Nam được đánh giá là một nước đa bản sắc văn hoá với nhiều nét đặc trưng riêng mà chỉ có người Việt Nam mới có. Dân tộc ta từ bao đời đến nay luôn tồn tại nhiều tín ngưỡng dân gian và tiêu biểu nhất đó là tín ngưỡng thờ Mẫu hay còn gọi là Tam Toà Thánh Mẫu. Tuy nhiên các thỉnh tượng Tam Toà Thánh Mẫu như thế nào hay thỉnh tượng Tam Toà Thánh Mẫu chất lượng giá tốt ở đâu? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm, do đó đừng bỏ qua bài viết bổ ích này nhé.

Theo dân gian truyền lại, tượng Tam Toà Thánh Mẫu được thờ ở hầu hết các điện, phủ trong tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ, Tứ phủ. Vậy Tam Toà Thánh Mẫu gồm những ai?

Đúng như tên gọi, Tam Toà Thánh Mẫu gồm 3 vị thánh mẫu khác nhau: cai quản vùng trời là Đệ Nhất Thượng Thiên với biểu tượng màu đỏ, cai quản vùng rừng là Đệ Nhị Thượng Ngàn với biểu tượng màu xanh, cai quản vùng nước là Đệ Tam Thoải Phủ với biểu tượng màu trắng.

 • Đệ Nhất Thượng Thiên:

Như đã nói bên trên, mẫu Thượng Thiên sáng tạo bầu trời và làm chủ quyền năng mây, mưa, sấm, chớp, về phương diện vũ trụ quan. Quan niệm về Mẫu nói chung và Mẫu Thiên nói riêng trong quan niệm dân gian về Tứ Pháp: Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Điện, Pháp Lồi, đó là bốn vị Nữ thần tạo ra mấy, mưa, sấm , chớp.

Thực ra những huyền thoại và thần tích của Mẫu Thiên đều trực tiếp liên quan đến Thánh Mẫu Liễu Hạnh, là hoá thân của Mẫu Thượng Thiên, vị thần chủ cao nhất được nhờ cúng nhiều nhất trong Đạo Mẫu ở nước ta.

Trong điện thần Tứ Phủ, Mẫu Liễu Hạnh là vị Thánh xuất hiện khá muộn, mà theo hiểu biết hiện nay sớm nhất cũng chỉ vào khoảng thế kỷ XVI, thời Hậu Lê, nhưng nhanh chóng trở thành vị Thần chủ đạo của Đạo Mẫu Tam phủ, Tứ phủ và được tôn vinh hơn tất cả các Thánh Mẫu khác.

Đền thờ Mẫu Thượng Thiên xuất hiện ở nhiều nơi nhưng các nơi chính vẫn là những nơi Mẫu giáng trần hoặc hiển linh lưu dấu thánh tích. Ngày hội chính của Mẫu là ngày 3/3 (âm lịch) hằng năm.

 • Đệ Nhị Thượng Ngàn

Mẫu là hoá thân Thánh Mẫu toàn năng trông coi miền rừng núi, địa bàn sinh sống của các dân tộc thiểu số.

Tượng Mẫu Thượng Ngàn cai quản vùng núi rừng, cây cối, chim muông động vật. Đền thờ của Mẫu Thượng Ngàn có ở rất nhiều nơi, nhưng có hai nơi thờ chính là Suối Mỡ ( Bắc Giang) và Bắc Lệ (Lạng Sơn).

Gắn với đền thờ Suối Mỡ lưu truyền câu chuyện về bà Chúa Thượng Ngàn: Vào thời Hùng Định Vương(một trong 18 vua Hùng), nhà vua có một Hoàng Hậu

mang thai mãi không đẻ, lúc đầu mọi người rất lo sợ, nhưng sau cũng thấy quen dần. Vào năm thứ ba, một hôm Hoàng Hậu đi chơi trong rừng, bất ngờ cơn đau đẻ ập đến, những người hầu lúng túng không biết lo liệu ra sao, Hoàng Hậu đau quá chỉ biết ôm chặt lấy thân cây, cuối cùng cũng hạ sinh được một cô con gái. Vì quá kiệt sức mà Hoàng Hậu qua đời , nhà vua liền đặt tên con gái là Mỵ Nương Quế Hoa. Công chúa lớn lên chứng kiến cảnh tượng đói người của người dân và nàng luôn trăn trở muốn tìm các giúp đỡ nhân dân. Cảm thông được nỗi lòng của nàng, một ông tiên hiện ra trao cho nàng phép thần thông có thể dời núi, lấp sông, cứu giúp dân lành. Có được sách tiên , nàng đã dời núi khai sống, đưa nước về tưới cho rộng đồng tươi tốt mang lại no ấm cho dân làng. Sau khi có được cuộc sống âm no, bản làng trù phú, một hôm có một đám mây ngũ sắc xuống đón Mỵ Nương cùng mười hai người thị nữ bay lên trời.

Từ đó nhân dân lập đền thờ tôn nàng là Bà Chúa Thượng Ngàn, hằng năm mở hội vào mùng mộ tháng tư âm lịch để ghi nhớ công ơn. Ngày hội chính của Mẫu Thượng Ngàn là ngày 20/9 ( âm lịch) hằng năm.

 • Đệ Tam Thoải Phủ

Mẫu Thoải có nhiều huyền thoại và thần tích khác nhau tuỳ từng nơi tuy nhiên đều có một nét chung cơ bản. Đó là vị thần thờ vùng sông nước, xuất thân từ dòng dõi Long Vương, liên quan trực tiếp với thuỷ tổ dân tộc Việt trong những ngày đầu dựng nước.

Đền thờ Mẫu thoải có khá nhiều, chủ yếu tại những vùng sông nước, ngã ba sông cửa biển rộng lớn. Nhưng thường được tổ chức long trọng nhất tại Đền Mẫu Thác Hàn (tại Hà Sơn, Hà Trung, Thanh Hoá). Ngày hội chính của Mẫu Thoải là ngày 10/6( âm lịch) hằng năm.

Dưới đây là cái nhìn bao quát về tượng Tam Toà Thánh Mẫu – tín ngưỡng dân gian của người Việt, với hy vọng trời đất yên bình, mưa thuận giáo hoà, mùa màng bội thu và luôn nhân được sự bảo hộ, che chở của Mẫu.

Bài trí tượng Tam Toà Thánh Mẫu như thế nào?

Trong cùng một bàn thờ Tam Toà Thánh Mẫu với tượng Mẫu Thượng Thiên trùm khán đỏ( Trong điện thờ Tam Toà Thánh Mẫu, Mẫu Liễu Hạnh với tư cách là Mẫu Thượng Thiên luôn được thờ ở vị trí trung tâm, mặc trang phục màu đỏ)

Mẫu Thượng Ngàn áo xanh ở bên trái, Mẫu Thoải áo trắng ở bên phải. Trước ban Tam Toà là một bàn thờ thấp hơn thờ Mẫu Liễu Hạnh mặc áo đỏ, ở giữa, bên trái là ông Hoàng Mười mặc áo xanh. Phía ngoài cùng là ban thờ Cộng đồng.

Tượng Tam Toà Thánh Mẫu được làm bằng chất liệu gì?

Tượng Tam Toà Thánh Mẫu chủ yếu được làm từ:

 • Chất liệu : Gỗ mít, gỗ vàng tâm, đắp đất sơn bó.
 • Kích thước: phụ thuộc và diện tích gian thờ thực tế.
 • Nước sơn: sơn son thếp vàng.
 • Giá thành: tuỳ thuộc vào kích thước, mẫu mã và chất liệu gỗ khách hàng lựa chọn.

Mách bạn cách chọn chất liệu tượng Tam Toà Thánh Mẫu

Bàn về chất liệu tượng Tam Toà Thánh Mẫu thì trên thị trường hiện nay tuỳ thuộc vào điều kiện kinh tế mà nhiều người chọn chất liệu. Đa phần người Việt đều chọn đặt tượng Tam Toà Thánh Mẫu bằng gỗ tuy nhiên nhiều cơ sở trên thị trường hiện nay không đảm bảo chất lượng gỗ khiến tượng bị xuống cấp chỉ trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên hãy đến với Đồ thờ Đăng Khởi cam kết chất lượng, đảm bảo khiến khách hàng hài lòng.

Thỉnh tượng Tam Toà Thánh Mẫu ở Đồ thờ Đăng Khởi uy tín không?

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đến với Đồ thờ Đăng Khởi, vì với hơn 800 năm hình thành và phát triển, làng nghề Sơn Đồng là một làng cổ của mảnh đất trăm nghề của đất Hà Tây cũ. Đồ thờ Đăng Khởi là một trong những cơ sở sản xuất nổi tiếng của làng. Với sự cố gắng không ngừng và năng động trong việc tiếp thu khoa học công nghệ vào sản xuất nhưng đồ thờ ở đây vẫn giữ được nét “mộc” và “tâm” của một sản phẩm thờ cúng cần có.

Hãy chọn Đồ thờ Đăng Khởi vì:

 • Cơ sở đã có nhiều năm kinh nghiệm
 • Đội ngũ nghệ nhân tinh xảo, bằng sự tài hoa của đôi tay tâm huyết yêu nghề, nổi tiếng trong nghề sơn, tạc tượng.
 • Sản phẩm của đồ thờ Làng Sơn Đồng chiếm 70% thị phần trong đồ thờ cúng tâm linh trong nước và xuất khẩu.
 • Cung ứng, tạc tượng Phật, đồ thờ mỹ nghệ, nội thất phòng thờ.
 • Nhận đặt tượng Tam Toà Thánh Mẫu theo kích thước, chất liệu yêu cầu
 • Cam kết 100% hàng tự bán, không qua trung gian hay mua bán lại của bất kỳ ai
 • Giá tốt, chất liệu là lựa chọn ưu tiên hàng đầu.
 • Cam kết làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất.

Ngoài nhận tạc tượng Tam Toà Thánh Mẫu, tại đây còn nhận cung các loại đồ thờ cúng giá tốt nhất thị trường như: tượng Hoàng Bơ, Tượng Hoàng Bảy, Tượng Hoàng Mười, Tượng Quan Âm, Tượng Phật Bà, Chúa Sơn Trang, động Sơn Trang, Ngũ Hổ, tượng Cô, tượng Cậu,..

Đặt tượng Tam Toà Thánh mẫu tại Đồ thờ Đăng Khởi chắc chắn bạn sẽ hài lòng!

Đồ thờ Đăng Khởi – “Hướng tới chất lượng sản phẩm – gìn giữ văn hoá và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc”.

Thông tin liên hệ :

Đồ thờ Đăng Khởi

Hotline: 0523908888

Địa chỉ: Thôn Chiêu, Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội

Nghệ nhân: Nguyễn Đăng Khởi.

 

Tượng ông hoàng bơ, tượng ông Hoàng Bảy, Tượng ông Hoàng mười, tượng trần triều, tượng chúa sơn trang, tượng tam tòa thánh mẫu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *